"ไขมันทรานซ์" คืออะไร
ขอบคุณภาพจาก http://www.oneresult.com/
"ไขมันทรานซ์" หรือ Trans fat หรือ Transaturated fat ถ้าพูดแบบง่ายๆ ไม่ต้องอิงหลักเคมีมาก ก็คือไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหนึ่ง ที่มีการเติมไฮโดรเจนเข้าไปแล้วทำให้กลายเป็นไขมันอิ่มตัว ที่มีพันธะผิดปกติไป
ดังนั้นเมื่อเราทานเข้าไปจึงเป็นอันตรายค่อนข้างมากในระยะยาว เพราะไขมันตัวนี้ไม่พบในธรรมชาติ แต่เกิดจากการที่คนเรานี่แหละสร้างขึ้นมา เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ลดความเหม็นหืน และช่วยให้อาหารกรอบอร่อยนาน
ผลเสียของมัน เนื่องจากพันธะที่มันสร้าง ก่อให้เกิดความเสียหายแก่เนื้อเยื่อต่างๆ เมื่อทานไปนานๆเข้าจะทำให้เกิดภาวะเสื่อมโทรมของร่างกาย ซึ่งก็คือกลุ่มโรค Degenerative disease เช่น ไต หัวใจ เบาหวาน หลอดเลือดเสื่อมสภาพ รวมถึงโรคมะเร็ง
By CoffeeMeow
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
แล้วคุณล่ะ...คุณคิดว่าไง?